04.37367519 08.62647169

GLTT chủ đề: Dự phòng tai biến mạch máu não Chăm sóc phục hồi vận động, ý thức sau tai biến mạch máu não Giao lưu trực tuyến tháng 5_ Ngăn ngừa, điều trị Tai biến mạch máu não
Hỏi đáp

Dang Van Luan: Chào bác sỹ. Em năm nay 26 tuổi. Lâu Lâu em bị đau ở ngực trái. Khi hít vào thì rất khó, không thể đẩy khí vào trong được. Vậy là em bị gì vậy ?

Chào bạn !

Đau là một cảm giác có được khi các đầu dây thần kinh cảm giác đau bị kích thích, cho nên bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể chúng ta có sự hiện diện của thần kinh cảm giác đau thì nơi đó có thể bị đau. Có nhiều bệnh lý có thể gây đau vùng ngực trái:

- Viêm cơ, sụn, xương ở vùng ngực: đau âm ỉ, kéo dài hàng giờ, tăng lên khi vận động thân và tay, khi ấn vào vùng bị viêm...

- Bệnh đường tiêu hoá: viêm dạ dày, thực quản có thể làm đau từ vùng bụng trên lan đến ngực. Đau liên quan đến bữa ăn, đau về đêm khi ngủ, đau âm ỉ có thể kèm những rối loạn tiêu hoá khác như ợ hơi, ợ chua, nóng rát ngực...

- Bệnh tim mạch: đây là nhóm bệnh gây đau ngực trái quan trọng nhất, vì nó nguy hiểm nhất. Đứng đầu là đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim: thường xảy ra trên người từ trung niên trở lên, vị trí đau sau xương ức lan qua trái hay 2 bên ngực, có thể lan lên cổ và tay trái, cơn đau thường xảy ra khi gắng sức hay xúc động, mức độ từ nhẹ đến nặng, thời gian thường vài phút, nếu kéo dài trên 30 phút là nguy hiểm. Ngoài ra còn có đau ngực do viêm màng ngoài tim, bóc tách động mạch chủ, bệnh van tim có thể giúp xác định các bệnh trên. Siêu âm của bạn bình thường thì bạn có thể yên tâm không mắc các bệnh này.

- Bệnh phổi: đau ngực thường đi kèm với ho, khạc đàm hoặc khó thở.

- Nguyên nhân tâm lý: có các dạng đau ngực không xảy ra do bệnh lý của cơ quan hay bộ phận nào ở ngực, mà lại do vấn đề của hệ thần kinh cao cấp. Thuộc nhóm này có các nguyên nhân như rối loạn lo âu, lo sợ, trạng thái tăng thông khí, trầm cảm... thường đau ngực do nhóm nguyên nhân này xảy ra mơ hồ, mức độ thay đổi (thường là đau nhẹ), thường kèm theo khó thở, hồi hộp, mất ngủ...

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp có thể gây cảm giác đau ở ngực trái. Cũng có thể có các nguyên nhân khác hiếm gặp hơn. Bạn nên đi khám lại chuyên khoa đó hoặc khoa nội tổng quát để phát hiện nguyên nhân và có hướng điều trị.

Chúc bạn sức khoẻ !

Chuyên viên tim mạch

 

Các câu hỏi khác

Bình luận

avatar

[Reply] Trả lời câu hỏi bạn đọc le van tien (23/09/2013 - 03:28)

Tức ngực, khó thở là triệu chứng của các bệnh khác nhau như: tim mạch, phổi, loạn cảm họng, lao, cơ địa gầy yếu, huyết áp thấp… Để biết chính xác nguyên nhân bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kỹ lại lần nữa. Chú ý ăn uống đảm bảo đủ chất, nâng cao sức khỏe bằng thể dục hàng ngày. Có lối sống khoa học, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

avatar

le van tien (23/09/2013 - 09:08)

toi bi tuc nguc kho tho o uc,hit vao rat kho. vi vay luc nao toi cung phai lay hoi de hit vao. benh cua toi da bi khoang 6 nam roi. truoc day toi di kham thi bac si chuan doan la ko mac benh gi nhung gio toi ngay cang thay rat kho tho . vay toi xin cac bac si cho toi bit toi dang mac benh gi?

Viết bình luận

Copyright © 2012 Công ty TNHH Truyền Thông IQ

Free Hit Counter